LỰA CHỌN THẢM TRẢI SÀN CHO PHÒNG THỜ

Ngày nay, phong tục thờ cúng tổ tiên từ trước đến nay vẫn được xem là một nét văn hóa đẹp của người Việt. Vì vậy việc sử dụng thảm trải phòng thờ với mục đích trang trí là khá quan trọng. Thảm trải sàn không chỉ mang đến vẻ đẹp sang trọng cho phòng khách, phòng ngủ mà còn mang đến không gian tôn nghiêm, quý phái cho không gian nội thất trong phòng thờ của các gia đình. Khi chọn dòng thảm này có đôi chút khác biệt với những dòng thảm khác, chúng ta không thẻ chọn lựa theo sở thích như những tấm thảm năng động trẻ trung khác. Thay vào đó chúng ta cần chọn những tấm thảm có yếu tố lịch sự, trang trọng và có phần cổ điển hơn. Vì đây là nơi thờ cúng uy nghiêm, thể hiện tinh thần hiếu kính của chúng ta vì thế việc chọn lựa không nên qua loa. Dưới đây là một vài tiêu chí cơ bản giúp bạn chọn lựa dễ dàng hơn.

Khi lựa chọn thảm trải sàn cho không gian thờ cúng này thì các tấm thảm cổ điển có họa tiết hoa văn tinh xảo với các tông màu trầm không quá nổi sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Nhờ đường nét tỉ mỉ, tính tế và cầu kỳ trong từng chi tiết mà thảm trải sàn có nét cổ điển này khá phù hợp với không gian phòng thờ. Ngoài ra việc lựa chọn màu sắc cũng cần lựa chọn sao cho phù hợp để tạo sự hài hòa giữa những đồ vật với nhau, để không gian vừa sang trọng nhưng vẫn tạo cảm giác ấm cúng cho không gian chúng ta có thể chọn các màu trầm như đỏ đô hoặc màu kem vừa sang trọng nhưng vẫn có phần ấm cúng và nổi bật. Không nên chọn thảm với gam màu quá sáng với họa tiết phá cách bởi đây là nơi trang nghiêm nhất trong gia đình.

Vì được đặt ở nơi thờ cúng nên đôi khi sẽ có các hình thức phải quỳ trong một thời gian khá lâu cho nên chúng ta nên lựa chọn những loại thảm có sợi êm ái, thoải mái để tránh đau chân, tê chân trong quá trình ngồi quỳ liên tục. Vì thế nên ưu tiên chọn thảm có sợi lông mềm dịu sẽ giúp chúng ta thoải mái và ấm áp hơn khi sử dụng.

Về hình dáng và kích thước thảm, chúng ta nên chọn những tấm thảm có kích thước hình chữ nhật hoặc hình vuông. Với hình dáng này sẽ rất phù hợp với việc trải trước bàn thờ, không những thế thảm còn giúp không gian được cân đối, hài hòa. Chúng ta có thể chọn kích thước lớn theo tùy ý để tăng thêm cảm giác ấm áp cho không gian hơn. Có các mẫu kích thước đa dạng như 1.2m x 1.6m và 1.6m x 2.3m giúp chúng ta dễ dàng chọn lựa cho phù hợp với diện tích phòng thờ. Việc lựa chọn không còn quá khó khăn nếu chúng ta biết lựa chọn phù hợp và hiểu rõ được thảm dùng để bày trí ở đâu trong ngôi nhà mình.

Bài viết liên quan

Giỏ hàng
Zalo
0981313127
Cuộn lên trên cùng