ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC CHẤT LIỆU THẢM TRẢI SÀN

Thảm trải sàn được cấu tạo từ nhiều loại sợi khác nhau và từng loại sợi đó lại có những ưu nhược điểm riêng. Vậy ngày nay, thảm trải sàn được cấu tạo từ những loại sợi nào? Chúng có những ưu nhược điểm ra sao hãy cùng Thảm cao trường kha tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Sợi Nylon

Nylon chắc chắn là sợi được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Những điểm mạnh của nó bao gồm khả năng phục hồi tốt, dễ vệ sinh khi bị bẩn, chống ăn mòn tốt và không thể thiếu được khả năng chống nước. Ngoài ra các sợi thảm nylon được xử lý bằng phương pháp chống tĩnh điện để giảm tĩnh điện.

Sợi Nylon là loại sợi tổng hợp có ứng dụng khá rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Sợi nylon có khả năng chống vết bẩn, bên cạnh sức đề kháng vết bẩn có nhiều lý do khác tại sao sợi nylon có thị phần lớn nhất của sợi nhân tạo. Thảm chất liệu nylon có nhiều màu sắc và phong cách, giúp chúng ta có nahiều sự lựa chọn. Bạn có thể sử dụng thảm nylon trong bất kỳ loại nhà và bất cứ nơi nào trong nhà.

Sợi Olefin (Polypropylene/PP)

Olefin (còn gọi là polypropylene) đã trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây, ưu điểm đầu tiên của olefin đó là giá cả, Olefin thường rẻ hơn các sợi khác. Ưu điểm thứ hai là sợi olefin sẽ không hấp thụ bất kỳ chất lỏng nào có nghĩa là khả năng chống nước có nó rất tốt. Nếu bạn lấy một sợi từ thảm olefin và đặt nó trong một cốc nước, sợi thảm sẽ nổi trên mặt nước. Chống nước là một tính năng khá đáng giá vì có lỡ may đánh đổ nước hay bất cứ chất lỏng nào khác thì chúng ta cũng không cần lo lắng.

Bí quyết để sợi olefin có khả năng chống nước mạnh mẽ như thế là đến từ ng nghệ nhuộm màu cho từng sợi nhưng khả năng chống nước mạnh mẽ lại làm việc vệ sinh thảm trở nên khó khăn. Việc chống nước tuyệt đối lại làm các loại chất lỏng bị ngấm thẳng vào đế thảm khiến khó có thể vệ sinh thảm được. Sợi Olefin có độ bền kém hơn sợi nylon và các sợi thảm olefin có khả năng đàn hồi kém hơn nghĩa là qua thời gian sử dụng dài và tần suất đi lại nhiều sợi thảm sẽ bị bẹt xuống. Ngoài ra Olefin là chất “yêu dầu”, nói cách khác nó chống nước nhưng lại dễ hấp thụ chất có dầu ví dụ như thực phẩm.

Sợi len

Len có độ bền cao hơn các loại sợi khác. Đây là lý do khiến bạn nhìn thấy những tấm thảm phương Đông đã kéo dài trong rất nhiều thế hệ. Một điểm tuyệt vời khác của len là nó là một chất cách điện tốt, vào mùa đông nhà bạn sẽ ấm hơn bên trong và vào mùa hè nó sẽ mát hơn.

Len được sử dụng trong thảm trải dài hàng thế kỷ là sợi xơ tự nhiên duy nhất được sử dụng trong thảm trải sàn ngày nay. Do kết cấu sợi, thảm len có khả năng giấu bụi bẩn rất tốt khiến không gian của bạn trông luôn sạch sẽ, sang trọng. Bạn nên lưu ý rằng thảm len cần đc vệ sinh thường xuyên hơn so với các loại thảm từ sợi tổng hợp, bụi có thể làm hỏng sợi len trong thảm nên việc vệ sinh thường xuyên giúp cho thảm bền hơn. Nhiều nhà bán lẻ không cho thấy mẫu thảm len vì nó vượt quá ngân sách cho nhiều người. Thường thấy len trộn với các sợi khác, chẳng hạn như nylon hoặc acrylic. Bằng cách này, bạn vẫn có được đặc điểm của thảm len nhưng chi phí thấp hơn.

Polypropylen (PP)

Polypropylen là một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen.

Polypropylen có tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt), khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ. PolyPropylen trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ. PP chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC, có tính chất chống thấm oxy, hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.

Với đặc tính trên, PP được dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm, lương thực, ngũ cốc. PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và dễ xé rách để mở bao bì (do có tạo sẵn một vết đứt) và tạo độ bóng cao cho bao bì.

Viscose (CV) – Rayon

Viscose được tạo ra từ những vật liệu có nguồn gốc cellulose (bột gỗ, vải vụn…) và trải qua quá trình xử lý để tạo thành sợi vải, vì vậy, về bản chất, viscose hoàn toàn tương tự như cotton, chỉ khác biệt ở 1 số tính chất vật lý và hoá học.

Trong qui trình sản xuất Viscose các phân tử cellulose nguyên thủy được kết cấu lại. Viscose vì thế được gọi là sợi tái tạo và được xếp vào dòng sợi hóa học.

Cấu trúc tinh thể trong viscose nhỏ hơn cotton 4 – 5 lần và mức độ định hướng thấp hơn. Sợi viscose yếu hơn sợi cotton. Sợi viscose sẽ trở nên mềm hơn và dẻo hơn khi bị ướt. Độ bền viscose khi ướt thấp hơn 50% khi khô. Vì có mức độ tinh thể hoá thấp và mức độ chịu tác động cao nên viscose dễ bị phồng lên khi ướt và nở ra trên 20%.

Sợi tơ viscose bóng hơn cotton và thân có hình trụ tròn hơn cotton. Viscose phản ứng với chất hoá học nhanh hơn cotton và phản ứng cả trong những điều kiện mà cotton tỏ ra khá bền như dung dịch kiềm đặc lạnh hay loãng nóng.

Mỗi loại sợi thảm đều có ưu nhược điểm riêng phù hợp cho mục đích sử dụng riêng cũng như không gian sử dụng riêng. Olefin thì có giá thành rẻ, Nylon thì có độ bền cao hơn và dễ vệ sinh hơn. Còn với sợi Len thì nó cho chúng ta những tấm thảm rất bền rất đẹp nhưng giá thành của thảm len lại có giá thành “ mặn” hơn với các loại khác. Với việc chúng ta đã cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của mỗi loại thì chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn được ít nhiều với ng cuộc chọn loại thảm ưng ý.

Bài viết liên quan

Giỏ hàng
Zalo
0981313127
Cuộn lên trên cùng